NHỮNG NGUYÊN NHÂN LÀM THẬN YẾU ĐI!

 

Bạn có biết thận là cơ quan nội tạng giữ vị trí quan trọng trong hoạt động sống của con người, đảm nhận nhiệm vụ chính là lọc máu và bài tiết nước tiểu. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào thận cũng hoạt động một cách bình thường do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến thận bị suy yếu.

1.      Bệnh tiểu đường

Tiểu đường khiến nồng độ glucose tăng cao, gây tổn thương lên hệ thống lọc của thận, điều này làm thận luôn trong trong tình trạng quá sức, lâu dần sẽ dẫn đến thận yếu.
Ngoài ra, đường huyết tăng cao trong máu cũng khiến các chất mất đi thông qua lượng nước tiểu nhiều hơn, điều này khiến chức năng thận bị suy giảm đáng kể do lượng độc tố được giữ lại quá nhiều. Đây cũng là nguyên nhân làm phát sinh nhiều bệnh nguy hiểm như: yếu sinh lý, cao huyết áp hay chứng bất lực ở nam giới….

Nếu nguyên nhân gây chứng tiểu đường bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt hoặc lối sống thì bạn chỉ cần thay đổi một chút là có thể đẩy lùi được nguy cơ thận yếu.

2.      Mắc bệnh sỏi thận

Sỏi thận là một trong những nguyên nhân gây thận yếu phổ biến. Người mắc chứng sỏi thận dễ đối diện với nguy cơ thận yếu cao gấp 2,5 – 3 lần so với người bình thường.
Sỏi thận hình thành khi lượng nước tiểu quá ít hoặc do nồng độ chất khoáng trong nước tiểu tăng cao, lắng động lâu ngày ở thận và kết lại thành sỏi.

3.      Lười vận động

Vận động nhẹ nhàng và thực hiện các động tác theo hướng dẫn sẽ giúp sức khỏe và bệnh lý thận yếu được cải thiện. Không vận động quá sức,đặc biệt là làm công việc nặng nhọc trong thời gian dài.

Đứng hoặc ngồi quá lâu cùng một tư thế sẽ khiến sự lưu thông máu huyết bị ức chế, gia tăng nguy cơ mỡ máu, tiểu đường, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận.
Luyện tập thể thao trong thời gian dài có thể giúp bạn giảm thiểu đến 22% nguy cơ mắc ung thư thận.

4.      Thừa cân, béo phì

Thực phẩm tiêu thụ hằng ngày tích tụ lâu dần sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn.
Chất đạm và lượng mỡ dư thừa trong cơ thể nếu không được cân chỉnh đúng mức, kết hợp với việc gia tăng hoạt động thải chất độc hại ở thận sẽ gây ra chứng sỏi thận, ung thư thận…

5.      Tuổi tác cao

Tuổi càng cao, cơ thể chúng ta sẽ bắt đầu có những dấu hiệu lão hóa và đứng trước nguy cơ mắc nhiều bệnh lý từ đơn giản đến phức tạp như: Nguy cơ mắc cao huyết áp và các bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng, tác động tiêu cực này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng lọc chất thải ở thận, lâu dầu khiến thận suy yếu và suy giảm hoạt động.